Khám phá sự linh thiêng và huyền bí tại Tháp Mường Và

  • 0
muong-bam

Khám phá sự linh thiêng và huyền bí tại Tháp Mường Và

Category : TIN TỨC

Di tích tháp Mường Và có một giá trị về mặt văn hoá, nghệ thuật và mang đặc tính về nét văn hoá và tôn giáo của dân tộc Lào tại Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Qua hình dáng của tháp và những nét hoa văn trang trí, tháp Mường Và không giống bất cứ tháp nào tại Việt Nam (đây là một loại kiến trúc tương đối đặc biệt). Do vậy tháp Mường Và tồn tại sẽ góp phần vào trong ngành khoa học, nghiên cứu các tháp cổ tải Việt Nam.

Chuyện kể rằng cách đây hơn 400 năm có một thầy địa lý người Hoa đi qua vùng đất nông thấy có cảnh đẹp, địa lý thuận lợi đằng sau bản là dãy núi chạy dài, đằng trước là cánh động rộng lớn có suối chảy qua.

Dựa theo thuyết phong thủy thì đây là một vùng đất đẹp và ổn định. Ông đã bàn với tộc trưởng bản Mường Và lúc bấy giờ để xây dựng chùa và tháp với ý nguyện chùa và tháp là nơi sinh hoạt của bản làng.

Cũng chính từ đây các câu chuyện linh thiêng của ngọn tháp này xuất hiện. Với người dân Mường Và, sự linh thiêng có phần bí hiểm của ngọn tháp đã ẩn hiện trong đời sống cộng đồng từ nhiều đời trước. Tháp rất linh thiêng nên từ lâu lắm rồi chẳng mấy ai dám lai vãng đến, đặc biệt là đàn bà, con gái

Dù còn nhiều bí ẩn và hư thực xung quanh tháp Mường Và chưa thể lí giải. Tuy nhiên tháp hiện nay được coi là công trình cổ kính bậc nhất của huyện Sốp Cộp và là công trình kiến trúc cổ còn lại ít ỏi trên vùng đất Tây Bắc. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, nó còn được xem là biểu tượng đoàn kết giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Theo KPVN – http://www.tinmoi.vn

 


Leave a Reply

Đối tác